6 ข้อที่ต้องรู้และปฎิบัติตาม หลังออกรถป้ายแดง

เขียนโดย Nalat 😊 Fasttabien
เขียนเมื่อวันที่ 22 Oct, 2020

ไขความลับ 6 ข้อที่ต้องรู้และปฎิบัติตาม หลังออกรถป้ายแดง

คงมีเพื่อนๆหลายคนอาจคิดว่า ป้ายแดง สามารถใช้ได้ทั่วไปเหมือนป้ายขาว แต่หารู้ไม่ว่า แท้ที่จริง ป้ายแดง ถือเป็นเพียง “ป้ายชั่วคราว” และถือว่ารถคันนั้นๆยังไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยกรมการขนส่งทางบก ออกให้เพื่อใช้งาน และแสดงสถานะในระหว่างที่รอจดทะเบียนเป็นป้ายขาวเท่านั้น และยังมีความลับ ข้อจำกัดอื่นๆที่ควรรู้ไว้เพิ่มเติม ดังนี้

1.ห้ามใช้ป้ายเกินกว่า 30 วัน

โดยนับจากวันที่ออกรถ หรือ มีระยะทางการขับไม่เกิน 3,000 กิโลเมตร กรณีที่มีการใช้งานเกินเวลา หรือ เกินระยะทางที่กำหนด ถือว่ามีความผิดฐานต้องการหลีกเลี่ยงภาษีและความผิดตามราชบัญญัติจราจร (พรบ.) โดยจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท

2.ห้ามใช้ตอนกลางคืนเด็ดขาด 

ข้อบังคับหลักของรถป้ายแดง คือ สามารถขับได้เฉพาะช่วงเวลาที่กำหนด ช่วง 6.00 – 18.00 น. หรือเรียกว่า ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ไม่เกิน พระอาทิตย์ตก (บางครั้งสามารถอนุโลมให้วิ่งได้ไม่เกิน 2ทุ่ม หรือ 20.00 น.) เนื่องจากหากวิ่งในช่วงเวลากลางคืนจะมองสีของป้ายจะมองไม่ค่อยเห็น ไม่ค่อยชัดเจน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังง่ายต่อการกระทำความผิด ยากต่อการตรวจสอบ หากพบเห็นว่าฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ ต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเสียก่อน ด้วยการให้นายทะเบียนเซ็นชื่อกำกับเพื่อเป็นหลักฐาน

3.ห้ามขับรถข้ามเขตหรือข้ามจังหวัดเด็ดขาด

เนื่องจากทางกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า รถป้ายแดงสามารถขับได้เฉพาะในเขตจังหวัดที่ระบุไว้หรือที่จดทะเบียนกับขนส่งไว้เท่านั้น หากมีการฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้ข้ามเขต จะต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ด้วยการให้นายทะเบียนเซ็นชื่อกำกับเพื่อเป็นหลักฐาน และ ต้องจดบันทึกรายละเอียดการใช้รถให้ชัดเจนทั้งขาไป – ขากลับ

4.ต้องพกสมุดคู่มือประจำรถไว้ติดรถเสมอ

ซึ่งต้องคอยจดบันทึกรายละเอียดทุกครั้งที่ใช้งาน ทั้ง ชื่อ-นามสกุลผู้ขับ ยี่ห้อรถ เลขตัวถัง สถานที่ที่จะไป ระยะเวลาในการใช้รถ วันเดือนปีที่ใช้ เพื่อเป็นการยืนยันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีหากมีการขอเรียกตรวจเอกสาร

5.ทริคเล็กๆในการสังเกตุว่าป้ายแดงนั้นปลอมหรือไม่

หากเป็นป้ายแดงของแท้ จะต้องมีตรา ขส อยู่ตรงมุมล่างขวา สีของป้ายจะเป็นสีแดงสด มีเกล็ดสะท้อนแสง ป้ายจะหนากว่าป้ายปลอม และต้องมีการเสียค่ามัดจำป้าย ราคา 3,000 บาท หากท่านมีสิ่งที่ตรงข้ามอยู่ ควรรีบตรวจสอบ อาจถือว่าเป็นป้ายปลอมได้

6.ว่าด้วยเรื่องการเคลมประกัน

ในการออกรถใหม่ป้ายแดงมักจะแถมประกันรถยนต์มาด้วย กรณีที่เกิดอุบัติเหตุขณะป้ายแดง เมื่อมีการเรียกประกันและได้รับใบเคลมมาแล้ว ตอนที่จะนำรถยนต์เข้าเคลมที่ศูนย์ ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมเอกสารเพิ่มเติมควบคู่ไปด้วย ได้แก่ ใบขับขี่ตัวจริงหรือสำเนา ใบเคลมที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ในวันที่เกิดอุบัติเหตุ เอกสารกรมธรรม์รถยนต์ จึงจะสามารถเคลมรถยนต์คันนั้นๆได้

 

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด เจ้าของรถควรรีบดำเนินการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่เนิ่นๆ โดยใช้ระยะเวลาการจดเพียง1วันเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจถูกปรับได้ และหากตรวจสอบพบว่ามีการใช้งานป้ายแดงปลอม อาจก่อให้เกิดอาชญากรรม จะมีความผิดตามกฏหมายอาญาเข้าข่ายความผิดฐานใช้เอกสารทางราชการปลอม โดยมีโทษจำคุกต้องแต่ 6เดือน ถึง 5 ปี ปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รู้แบบนี้แล้วใครที่ใช้ป้ายแดงอยู่ควรรีบไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะได้ไม่ต้องเสียเงิน สำหรับใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนเป็นป้ายแดง อยากได้ป้ายทะเบียนสวยๆ สามารถให้ Fasttabien ช่วยจองทะเบียนรถได้นะครับ โอกาสได้เลขสวยๆ มีมากกว่าแน่นอน

ซื้อรถมือสอง ก็คุ้มค่า ถ้าเลือกให้ปัง !

เชื่อว่าตอนนี้ มีหลายคนที่กำลังประสบปัญหา ทางด้านการเงิน อาทิ ภาระทางรายจ่ายมีมากเหลือเกิน แต่ก็อยากมีรถเอาไว้ใช้ซักคัน ราคารถป้ายแดงก็แพงไปผ่อนไม่ไหว หรือจะซื้อรถมือสองดี จะโดนโกงมั้ย คุ้มค่ากับเรามั้ย สภาพจะดีสมราคามั้ย ควรทำยังไงดี...

วิธีต่อ พรบ.ออนไลน์ ฉบับมือใหม่ ไม่ยากอย่างที่คิด

หากท่านที่กำลังจะต่อภาษีรถยนต์ แต่ยังไม่ได้ต่อพรบ. ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องรีบไปขนส่ง เพราะในปัจจุบันคุณสามารถต่อพรบ.ผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว และวิธีการก็ง่ายนิดเดียว แถมต่อพรบ.ออนไลน์ก็พวงกับการต่อภาษีประจำปีอีกด้วย เรียกได้ว่าสมัครทำหนึ่งได้ถึงสอง...

หมวดอักษรทะเบียนรถ ที่ไม่มีในป้ายทะเบียน

ในปัจจุบันที่ถือได้ว่าเป็นยุคของสังคมออนไลน์ และ โซเชียลมีเดีย ทุกคนคงเคยได้กดไลค์เพจตลก หรือรูปภาพตลกกันมาบ้างแล้ว และ มีประเด็นที่เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากอยู่ช่วงหนึ่ง คือการส่งต่อรูปภาพแผ่นป้ายทะเบียนอักษร และ คำแปลกๆ และ มีความหมายที่ไม่เหมาะสม...

ไขข้อสงสัย ต่อพรบ. กับ ต่อทะเบียน อันเดียวกันหรือไม่

พ.ร.บ.รถยนต์ และ ทะเบียนรถยนต์ ทุกคนก็คงรู้จักกันดี แต่ก็คงคิดกันเสมอว่า มันคืออันเดียวกัน คุณคิดผิด เพราะทั้งสองสิ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และ วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยว่า ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ และ ต่อทะเบียนรถ อันเดียวกันหรือไม่ และ สองสิ่งนี้ต่างกันอย่างไร...

เลขศาสตร์ทะเบียนรถหมายถึงอะไร

ไม่มีใครไม่รู้จักเกี่ยวกับทะเบียนรถอย่างแน่นอน แต่จะมีสักกี่คน ที่รู้จักเลขศาสตร์ทะเบียนรถ เชื่อว่าหลายคนก็เคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการประมูลทะเบียนรถหรือเบอร์สวยๆ ที่มาพร้อมกับราคาแพงแบบหูฉีก แน่นอนว่า นอกจากป้ายทะเบียนของรถจะสวยขึ้นมากแล้ว...

ทำยังไงดีใบขับขี่หาย ต้องแจ้งความ?

ทำยังไงดีใบขับขี่หาย ต้องไปแจ้งความมั้ย ต้องดำเนินการภายในกี่ชั่วโมง บทความนี้มีคำตอบให้ ไปดูกันเลย ก่อนนี้ต้องขอบอกเพื่อนๆ ก่อนเลยว่า ปัจจุบัน หากใบขับขี่หาย เพื่อนๆ ไม่ต้องไปแจ้งความที่ ส.น. แล้วนะ สามารถเดินทางตรงไปที่กรมขนส่ง เพื่อขอทำใบใหม่ได้เลย โดย Fasttabien...

ความหมายของเลขป้ายทะเบียนรถที่เราควรรู้

มีหลายความเชื่อที่บอกว่าป้ายทะเบียนรถนั้นสามารถบอกดวงชะตาได้ ซึ่งแน่นอนว่าครั้งนี้เราก็ได้รวบรวมความหมายของป้ายทะเบียนรถมาให้ทุกคนได้รู้ ว่าทะเบียนรถที่ใช้อยู่นั้น เหมาะสำหรับตัวเราหรือไม่ โหราศาสตร์ และ ตัวเลขสามารถเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของผู้ใช้ได้ เพราะฉะนั้น...

ขั้นตอนการย้ายรถเข้ากรุงเทพ ทำยังไง

การมีรถเป็นของตัวเองก็ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกมากๆสำหรับคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด เราสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆได้ตามที่ต้องการ เพราะขนส่งในจังหวัดอื่นๆไม่ได้เชื่อมต่อถึงกันเหมือนในกรุงเทพฯ การมีรถจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญพอสมควร...

รู้ทันก่อนเดินทาง ขับรถหน้าหนาวอันตรายกว่าที่คิด

เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนฤดูกาลจากหน้าฝนเป็นหน้าหนาว เราเชื่อว่าหลายๆคน กำลังเตรียมตัวไปสัมผัสอากาศหนาวในจังหวัดต่าง ๆ ในวันหยุดยาวแน่นอน นอกจากอากาศหนาวที่เราจะได้เจอ อีกสิ่งที่เราจะเจออย่างแน่นอนก็คือ หมอกที่ลงปกคลุมพื้นที่ จนทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงหรืออาจทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ...

วิธีต่อภาษีรถและพรบ.ผ่านออนไลน์ ง่ายนิดเดียว

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทางกรมขนส่งทางบกยังมีการปิดให้บริการบางส่วนอยู่ แต่ยังมีเจ้าของรถยนต์ที่ใกล้วันเสียภาษีรถประจำปี แต่คุณไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบัน เราสามารถต่อภาษีรถผ่านระบบอนไลน์ได้ จะต้องทำอย่างไรและมีวิธีการขั้นตอนแบบไหนเรารวบรวมมาให้แล้ว...